• Nghiên cứu khoa học

Công tác thanh tra giáo dục tại Trường Chính trị Hoàng Đình Giong tỉnh Cao Bằng

Thứ sáu - 29/12/2017 20:17

Trường Chính trị Hoàng Đình Giong tỉnh Cao Bằng với chức năng nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý cấp cơ sở, cán bộ quản lý cấp phòng, ban, ngành đoàn thể trong hệ thống chính trị của tỉnh và chuyên viên của các cơ quan cấp tỉnh và huyện; với các loại hình chủ yếu như: Trung cấp lý luận chính trị - hành chính, Bồi dưỡng ngạch chuyên viên, chuyên viên chính, bồi dưỡng các chức danh lãnh đạo, quản lý, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng, Chính quyền, Đoàn thể …; tổ chức công tác nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn tại địa phương.
    Cơ cấu tổ chức, bộ máy bao gồm: Ban Giám hiệu, 04 khoa, 03 phòng. Trong đó, Phòng Nghiên cứu khoa học - Thông tin - Tư liệu có chức năng tham mưu cho Ban Giám hiệu xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học và tổng kết thực tiễn theo chức năng, nhiệm vụ; tổ chức tọa đàm, hội thảo khoa học; thực hiện công tác thanh tra giáo dục; phòng truyền thống; quản lý thư viện; bản tin Thông tin lý luận và thực tiễn; quản lý trang Website và thực hiện các nhiệm vụ khác do Ban Giám hiệu phân công.
   Trong những năm gần đây, công tác thanh tra giáo luôn được Ban Giám hiệu quan tâm chỉ đạo thực hiện sát sao và đã đạt được một số thành tích đáng kể như sau:
   Về thanh tra lớp học:
   Năm 2016 đã tiến hành thanh tra thi tốt nghiệp 02 lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính; thanh tra lớp học được 02 lớp Bồi dưỡng ngạch chuyên viên.
   Năm 2017, thanh tra đối với lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính: thi tốt nghiệp 11 lần, thanh tra thi 12 lần, thanh tra lớp học 13 lần. Đối với lớp Bồi dưỡng ngạch chuyên viên: thanh tra thi 10 lần, thanh tra lớp học 5 lần.
   Các giảng viên đều chấp hành đúng thời lên lớp và soạn giảng bài theo kế hoạch đã được Ban Giám hiệu phê duyệt.
   Học viên thực hiện nghiêm túc nội quy lớp học, tham gia học tập đầy đủ.
   Về thanh tra, kiểm tra giáo án của giảng viên:  trong năm 2016 kiểm tra giáo án 51 bài, các giáo án đã soạn theo mẫu quy định của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
    Nhiệm vụ của hoạt động thanh tra giáo dục ở Nhà trường là giám sát việc thực hiện các quy chế, quy định về quản lý đào tạo của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và của Trường. Tham mưu giúp Hiệu trưởng giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác đào tạo, bồi dưỡng trong phạm vi hoạt động của Nhà trường.
    Tổ chức thanh tra, kiểm tra đúng quy trình, quy định, kết luận rõ ràng, xử lý nghiêm các vi phạm. Hoạt động thanh tra tuân theo pháp luật, bảo đảm chính xác, khách quan trung thực, thực hiện việc công khai kết luận thanh tra nhằm mục đích phòng ngừa, phát hiện và kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm các quy chế, quy định về quản lý đào tạo của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và của Nhà trường.
   Tuy nhiên công tác thanh tra giáo dục tại Trường chính trị Hoàng Đình Giong vẫn còn một số hạn chế nhất định như: thanh tra lớp học và thanh tra thi còn chưa nhiều; chưa kiểm tra hồ sơ học viên các lớp, bảng tổng hợp điểm các lớp ra trường, sổ lưu bằng tốt nghiệp, giấy chứng nhận chương trình bồi dưỡng ngạch chuyên viên và chuyên viên chính; cán bộ thanh tra kiêm nhiệm, nên việc thực hiện công tác này còn lúng túng.
   Do vậy, để công tác thanh tra giáo dục ở trường Chính trị Hoàng Đình Giong đáp ứng yêu cầu đặt ra, theo tôi cần thực hiện tốt những vấn đề sau đây:
  Thứ nhất, cán bộ làm công tác thanh tra cần có kinh nghiệm trong giảng dạy, quản lý, am hiểu về nghiệp vụ, biết phân tích, đánh giá các vấn đề liên quan đến thanh tra, kiểm tra.
  Thứ hai, cần xây dựng quy chế thanh tra giáo dục xác định rõ chức năng, nhiệm vụ cụ thể cho hoạt động thanh tra của Trường trên cơ sở Quy chế  thanh tra các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh,  cần có quy định phụ cấp cụ thể cho cán bộ làm công tác thanh tra trong quy chế chi tiêu nội bộ.
  Thứ  ba, xây dựng kế hoạch thanh thanh tra nhiều lớp dựa trên kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng của Nhà trường;  thường xuyên theo dõi tiến độ thực hiện kế hoạch thanh tra của năm;  ra các văn bản, quyết định liên quan đến công tác thanh tra kịp thời.
  Thứ tư, có kế hoạch cụ thể tổ chức thanh tra các hoạt động khác của công tác đào tạo, bồi dưỡng như đầu vào, đầu ra các lớp đào tạo, bồi dưỡng.
   Thứ năm, Nhà trường cần tạo điều kiện về thời gian, cơ sở vật chất và tài chính để thanh tra hoàn thành nhiệm vụ.
   Hoạt động thanh tra giáo dục có vai trò quan trọng trong việc góp phần thực hiện công bằng xã hội và nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước của các cơ quan có thẩm quyền trong lĩnh vực giáo dục nói chung và ở trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương riêng. Nâng cao chất lượng công tác thanh tra để bảo đảm kỷ cương, nề nếp của hoạt động giáo dục, phát huy những mặt tích cực, hiệu quả trong hoạt động giáo dục, tăng cường pháp chế XHCN và góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng của Nhà trường trong giai đoạn hiện nay./.
                                                ThS. Đoàn Thị Vân Thúy
                     Phó Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học - Thông tin - Tư liệu