Tổ chức tập huấn cho giảng viên về phương pháp phát triển chuỗi giá trị, lồng ghép nội dung thích ứng với biến đổi khí hậu vào chương trình giảng dạy

Thứ bảy - 08/05/2021 08:33

Trong 2 ngày 04-05/5/2021, Trường Chính trị Hoàng Đình Giong tổ chức tập huấn cho giảng viên về phương pháp phát triển chuỗi giá trị, lồng ghép nội dung thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) vào chương trình giảng dạy.

Đ/c Nông Văn Tiềm- Phó Hiệu trưởng phát biểu khai mạc khóa tập huấn
    Ngày 04/5/2021, giảng viên Nhà trường đã được TS. Nguyễn Ngọc Quang- Chuyên gia chuỗi  giá trị và biến đổi khí hậu của Văn phòng IFAD Hà Nội cung cấp các nội dung: Giới thiệu về tổ chức IFAD và vai trò của IFAD Việt Nam trong việc hỗ trợ thực hiện các chương trình Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, kế hoạch 2021 - 2025; Phương pháp tiếp cận phát triển theo Chuỗi giá trị và Quản lý dựa trên kết quả; Một số vấn đề về BĐKH và lồng ghép BĐKH trong lập kế hoạch phát triển kinh tế xã hội theo định hướng thị trường, thích ứng với biến đổi khí hậu (MOP-SEDP); Vận dụng phương pháp Chuỗi giá trị và Quản lý dựa trên kết quả, lồng ghép biến đổi khí hậu trong thực hiện Dự án CSSP tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn (Xây dựng kế hoạch đầu tư chiến lược - SIP; Kế hoạch hành động thích ứng biến đổi khí hậu - CCAP; lập kế hoạch phát triển kinh tế xã hội theo định hướng thị trường thích ứng với biến đổi khí hậu - MOP-SEDP; Nhóm cùng sở thích/THT - CIG; Quỹ đầu tư xúc tiến kinh doanh nông nghiệp - APIF và Đầu tư cơ sở hạ tầng); Chia sẻ các mô hình thích ứng biến đổi khí hậu tại các tỉnh do IFAD hỗ trợ; Về xây dựng bộ tài liệu nâng cao kiến thức kinh tế thị trường lồng ghép SIP và CCAP của tỉnh cho cán bộ khối công các cấp.

TS. Nguyễn Ngọc Quang - Chuyên gia chuỗi  giá trị và biến đổi khí hậu của Văn phòng IFAD Hà Nội, Tập huấn viên lớp học
    Ngày 05/5/2021, học viên đi thực tế tại huyện Hà Quảng, nghe đồng chí Triệu Đình Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Hà Quảng báo cáo khái quát về tình hình kinh tế xã hội của huyện Hà Quảng năm 2020: Kết quả thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo; Những kết quả bước đầu thực hiện Dự án CSSP; Một số kinh nghiệm sử dụng VCAP cấp huyện, xã và kế hoạch thích ứng BĐKH trong lập kế hoạch MOP-SEDP các cấp năm 2021; Một số mô hình đang thực hiện bằng nguồn vốn lồng ghép.

Đ/c Triệu Đình Dũng- Phó Chủ tịch UBND huyện Hà Quảng báo cáo khái quát về tình hình kinh tế - xã hội của huyện Hà Quảng
    Lớp tập huấn nhằm giúp cho giảng viên Nhà trường nắm được phương pháp tiếp cận theo phát triển Chuỗi giá trị tại các Dự án IFAD Việt Nam và định hướng áp dụng tại các Chương trình xây dựng Nông thôn mới, chương trình OCOP; Yêu cầu quản lý dựa trên kết quả tại các Dự án IFAD; Việc lồng ghép các nội dung được tập huấn vào chương trình giảng dạy đạt hiệu quả cao./.

Đoàn Thị Vân Thúy