• Tin tức hoạt động

Trường Chính trị Hoàng Đình Giong dự Hội thảo khoa học kỷ niệm 77 năm ngày Bác Hồ về nước (28/01/1941 -28/01/2018)

Thứ sáu - 02/02/2018 20:12

Ngày 28/01/2018, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, Ban Quản lý Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phối hợp với Ban Quản lý Khu di tích Pác Bó, Cao Bằng tổ chức Hội thảo khoa học kỷ niệm 77 năm ngày Bác Hồ sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước trở về chỉ đạo phong trào cách mạng Việt Nam  (28/01/1941 -28/01/2018).
   Tham dự Hội thảo gồm có:
   - Về  phía cơ quan Trung ương có: Thiếu tướng Cao Đình Kiếm, Chính ủy Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Thiếu tướng Nguyễn Xuân Năng, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam; đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh.
   - Về phía tỉnh Cao Bằng có: Đồng chí đồng chí Bế Đăng Khoa, Tỉnh ủy viên- Bí thư Huyện ủy Hà Quảng; đồng chí Mã Hữu Khỏe, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Cao Bằng; đồng chí Trịnh Phương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Hồng Vân, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Đàm Quang Gióng, nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
   - Về phía Ban Quả lý Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch có: Đồng chí Nguyễn Văn Công, Giám đốc; đồng chí Cao Thị Hải Yến, Phó Giám đốc.
   - Về phía Trường Chính trị Hoàng Đình Giong có: Đồng chí Bế Dũng, Bí thư  Đảng ủy, Hiệu trưởng; đồng chí Nông Thị Ngọc Hà, Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính - Quản trị; đồng chí Đoàn Thị Vân Thúy, Phó Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học - Thông tin - Tư liệu.

Đồng chí Bế Dũng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Chính trị Hoàng Đình Giong trình bày bài tham luận tại Hội thảo
    Tại buổi Hội thảo đã trình bày 11 tham luận liên quan đến sự kiện Nguyễn Ái Quốc với phong trào cách mạng Việt Nam, đó là: Bác Hồ về nước - sự kiện quan trọng của cách mạng Việt Nam; Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác dân vận tại Cao Bằng những năm 1941-1942; Tư duy quân sự thiên tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua việc lựa chọn căn cứ địa cách mạng Cao Bằng;  Ý nghĩa lịch sử của sự kiện lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trở về nước ngày 28/01/1941; Nguyễn Ái Quốc với việc lựa chọn Pác Bó, Cao Bằng để xây dựng căn cứ địa cách mạng đầu tiên của cả nước; Hành trình trở về Tổ quốc của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc; Cuộc sống đời thường của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc tại Cao Bằng; Bác Hồ - người khơi dậy văn hóa dân tộc, nguồn lực trí tuệ để phát triển; Tình cảm Bác Hồ và đồng bào Pác Bó, Cao Bằng; Nguyễn Ái Quốc chủ trương thành lập Mặt trận Việt Minh tại Cao Bằng và trực tiếp chỉ đạo xây dựng thí điểm Mặt trận Việt Minh tại Cao Bằng; Nguyễn Ái Quốc với sự ra đời báo Việt Nam độc lập.
    Hội thảo đã nhận được rất nhiều bài viết tâm huyết và đã lựa chọn được 47 bài viết có chất lượng để đăng trong kỷ yếu hội thảo. Trong đó, Trường Chính trị Hoàng Đình Giong được vinh dự đóng góp 02 bài: Nguyễn Ái Quốc chủ trương thành lập Mặt trận Việt Minh tại Cao Bằng và trực tiếp chỉ đạo xây dựng thí điểm Mặt trận Việt Minh tại Cao Bằng (tác giả ThS. Bế Dũng, Hiệu trưởng) và Nguyễn Ái Quốc với công tác đào tạo, huấn luyện đội ngũ cán bộ ở căn cứ địa Cao Bằng (tác giả ThS. Nông Thị Ngọc Hà, Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính - Quản trị).
   Hội thảo khoa học với các bài tham luận liên quan đến sự kiện lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trở về nước ngày 28/01/1941 tại mảnh đất Pác Bó lịch sử đã góp phần sáng rõ hơn những hoạt động và cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Đảng và cách mạng Việt Nam trong thời kỳ đầu của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc./.
                                                                  Đoàn Thị Vân Thúy