Lồng ghép “Lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội theo định hướng thị trường, có tham gia và thích ứng với biến đổi khí hậu hằng năm ở cấp xã” vào giảng dạy tại Trường Chính trị Hoàng Đình Giong

Thứ ba - 22/12/2020 10:54

Với mục đích nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lập kế hoạch tại xóm, xã, tạo căn cứ xác thực về mặt số liệu cho lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KHPT KT-XH) cấp huyện, tỉnh, việc đổi mới công tác này đã được lồng ghép vào một số chương trình đào tạo, bồi dưỡng của Trường Chính trị Hoàng Đình Giong.
    Năm 2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cao Bằng phối hợp với Ban điều phối dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ (CSSP) tỉnh Cao Bằng tham mưu cho Uỷ ban nhân dân tỉnh Cao Bằng ban hành Quyết định số 805/QĐ-UBND ngày 19/5/2020 về việc ban hành "Sổ tay hướng dẫn lập KHPT KT-XH theo định hướng thị trường, có sự tham gia và thích ứng với biến đổi khí hậu hằng năm ở cấp xã". Đến nay 30 xã thuộc 3 huyện nằm trong chương trình dự án là huyện Hà Quảng, Nguyên Bình và Thạch An đã được tập huấn, tổ chức và triển khai thực hiện. Dự kiến hết năm 2021, 100% số xã của 3 huyện sẽ tiếp tục được triển khai và năm 2022 triển khai đến toàn bộ 161 xã trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
    Tại Trường Chính trị Hoàng Đình Giong, trong chương trình đào tạo Trung cấp lý luận chính trị - hành chính, Phần III.2. Quản lý hành chính nhà nước, Bài 8: Xây dựng và thực hiện KHPT KT-XH ở cơ sở và chương trình bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước cho chính quyền cơ sở; Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường quyết định đưa việc lập KHPT KT-XH vào giảng dạy. Từ tháng 5 năm 2020 đến nay đã đưa  vào giảng dạy 03 lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước chính quyền cơ sở, với 189 học viên; 05 lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính với 364 học viên. Thông qua việc lồng ghép vào chương trình giảng dạy cho thấy các học viên là cán bộ, công chức đang công tác tại các xã, phường, thị trấn cũng như cán bộ, công chức công tác tại các cơ quan ban, ngành của tỉnh có sự thay đổi cách làm, thay đổi quy trình trong công tác lập KHPT KT-XH hằng năm của địa phương, hiểu thêm về nội dung định hướng thị trường và thích ứng biến đổi khí hậu, để nâng cao tính khả thi của kế hoạch. Lồng ghép quy trình 10 bước[1], trong đó trình bày nội dung, nhấn mạnh điểm mới từng bước trong quy trình như: Bước 1: Hội nghị triển khai công tác lập kế hoạch xã thì cần xác định tình hình thiên tai và biến đổi khí hậu 5 năm gần đây (phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai); lựa chọn và phân tích chuỗi giá trị ưu tiên phải được lồng ghép trong quy hoạch, KHPT KT-XH của xã; Bước 2: trước đây chủ yếu thu thập nhu cầu thôn, xóm, thì điểm mới là cần phải thu thập thêm nhu cầu thị trường (doanh nghiệp, tổ chức) trên địa bàn; Bước 7: trước đây tổ chức hội nghị lập KHPT KT-XH cấp huyện, thì nay Tổ công tác chỉnh sửa dự thảo KHPT KT-XH theo ý kiến của huyện, không tổ chức hội nghị tại huyện và một số nội dung sửa đổi khác.
    Có thể nói, công tác lập KHPT KT-XH có ý nghĩa rất quan trọng, bởi lẽ bản kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm của xã có chất lượng tốt, tính khả thi, phù hợp với thực tế địa phương, sự tham gia của các bên (chính quyền, doanh nghiệp, người dân), cụ thể hóa nghị quyết vào thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội ngay chính địa phương và người dân, ở đó họ sẽ được hưởng lợi. Vì thế, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể trên địa bàn tỉnh Cao Bằng nói chung và cấp xã nói riêng rất quan trọng, cần có sự quan tâm và chỉ đạo quyết liệt để tạo sự đồng thuận, dân chủ và ủng hộ từ phía người dân, doanh nghiệp trong công tác lập kế hoạch.

ThS. Trương Thị Phương
Trưởng Khoa Nhà nước và pháp luật

Bước 1: Hội nghị triển khai công tác lập kế hoạch xã
Bước 2: Thu thập nhu cầu thôn, xóm, thị trường